Ghẹ biển ,món hải sản bình dân,và đầy chất dinh dưỡng

-Ghẹ biển ,món hải sản bình dân,và đầy chất dinh dưỡng

Ghẹ  biển là một loài cua lớn tìm thấy ở các cửa sông của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương , cũng như vùng duyên hải trung-đông của Địa Trung Hải. Ghẹ này phân bố rộng ở miền đông châu Phi, Đông Nam Á, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Ghẹ biển
Ghẹ biển

Phần lớn thời gian chúng ẩn nấp dưới cát hay bùn, cụ thể là trong thời gian ban ngày và mùa đông,Chúng đi kiếm ăn khi thủy triều lên. Thức ăn của chúng khá đa dạng, từ các động vật hai mảnh vỏ, cá và ít hơn là các loại tảo lớn. Chúng bơi lội rất tốt, chủ yếu là do các cặp chân dẹp tựa như các mái chèo.

Món ghẹ hấp
Món ghẹ hấp

Ghẹ là loài hải sản có tầm quan trọng thương mại trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nó được buôn bán dưới dạng cua (ghẹ) mai cứng hoặc “mai mềm”, cả hai dạng này đều được coi là những đặc sản trong khu vực châu Á. Loài này được đánh giá cao do thịt của nó ngọt như thịt cua xanh Đại Tây Dương

-Thành Phần Dinh Dưỡng Của Ghẹ Biển Và Cách Chọn Ghẹ Biển Ngon

Ghẹ biển là thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Trong ghẹ biển có chứa protein và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
– Tốt cho tim mạch:
Ghẹ biển rất giàu canxi, magie và omega 3 – những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh cho mẹ bầu.
– Bồi bổ não bộ thai nhi:Trung bình, 100g thịt ghẹ biển chứa khoảng 500mg – 1g chất béo, trong đó đa phần là omega 3 – dưỡng chất tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển não bộ cho bé yêu.
Ghẹ nấu rau muống
Ghẹ nấu rau muống
– Giàu vitamin nhóm B:Các vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (thông qua quá trình làm giảm lượng homocysteine), giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các axit amin. Một con ghẹ biển trung bình cung cấp đến hơn 100% nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày của cơ thể. Thịt ghẹ còn rất giàu folate (34,7mcg), vitamin B1 (0,1mg) nên rất bổ dưỡng.
– Giàu chất khoáng:
Thịt ghẹ chứa nhiều kẽm và đồng – hai khoáng chất cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể như sản xuất năng lượng, hình thành các mô liên kết và tổng hợp các protein cũng như các chất dẫn truyền thần kinh. Với 1 con ghẹ biển, mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 3 – 8% lượng sắt và kali mỗi ngày.
Ghẹ hấp
Ghẹ hấp

– Hàm lượng protein cao:
Protein trong thịt ghẹ cao hơn hẳn các loại thịt cá khác. Vì thế, nó sẽ cung cấp dưỡng chất cơ bản này cho thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ.

Tags: , ,